Những lưu ý khi ngồi đàn Piano cần biết cho người mới học.

10 LỜI KHUYÊN CHO TƯ THẾ PIANO ĐÚNG

 

Bạn có cảm thấy khó chịu khi ngồi vào bàn phím? Vai và cánh tay của bạn có bị cứng hoặc đau sau buổi tập không? Bạn đang đấu tranh để thành thạo một phần của âm nhạc? Tư thế không đúng có thể là kết quả! Hãy tiếp tục đọc để biết các ý tưởng về cách cải thiện tư thế của bạn khi ngồi trên ghế đàn piano và làm cho thời gian luyện tập của bạn thoải mái và hiệu quả hơn.

1. Về tư thế:

 

 

Nên và không nên

 Tư thế là "vị trí hoặc cách chịu lực của cơ thể cho dù là đặc trưng hay giả định cho một mục đích đặc biệt." Không có gì ngạc nhiên khi có một vị trí cơ thể nhất định cần thiết để chơi piano tốt nhất.

Tại sao nó quan trọng như vậy?

Tư thế đúng giúp bạn kiểm soát tốt hơn các phím, giúp bạn chơi với dải động (âm lượng) rộng hơn, giảm nguy cơ chấn thương và giúp việc luyện tập piano của bạn hiệu quả và thú vị hơn. Nó cũng làm giảm sự mệt mỏi khi chơi những bản nhạc đòi hỏi khắt khe hơn bằng cách loại bỏ sự căng thẳng.

Tư thế chơi piano đúng trông như thế nào?

Như trong khiêu vũ, có nhiều thành phần để căn chỉnh cơ thể phù hợp như khi chơi piano. Chúng tôi sẽ chạm nhẹ vào từng điểm trên cơ thể và mô tả vị trí được đề xuất cho từng vùng. Hãy nhớ rằng đây là những hướng dẫn chung và chúng có thể không phải là vị trí hiệu quả nhất. Bạn nên áp dụng tư thế khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất và giúp bạn chơi tốt nhất.

Hông và chỗ ngồi:

 Cả hai hông phải được cố định chắc chắn vào nửa trước của ghế hoặc ghế đẩu piano. Trọng lượng cơ thể của bạn nên dồn qua phía sau. Băng ghế phải có một chỗ ngồi cứng hoặc đệm nhẹ, và phải cách đàn piano đủ xa để bạn có thể đứng giữa băng ghế và bàn phím.

Bàn chân: 

Giữ cho bàn chân của bạn cách nhau một khoảng rộng bằng hông, đồng thời đặt chắc chắn gót chân và ngón chân trên sàn. (Học ​​sinh thấp hơn nên sử dụng ghế đẩu cho chân nếu chưa chạm tới sàn.) Nếu sử dụng bàn đạp giảm chấn, hãy giữ gót chân trên sàn và dùng đầu bàn chân để ấn bàn đạp xuống.

Đầu gối:

 Đầu gối phải thẳng hàng với mắt cá chân (khoảng 90 độ) và hơi dưới bàn phím.

Đầu và Cổ: 

Giữ cho cổ của bạn thư giãn và linh hoạt để bạn có thể dễ dàng nhìn lên giá nhạc hoặc nhìn xuống bàn phím. Cổ của bạn phải thẳng hàng với cột sống của bạn. Cẩn thận không làm căng cổ khi chơi.

Ngực và Vai: 

Ngực phải hơi nâng lên, vai hạ xuống và ra sau. Giữ cho vai ở đúng vị trí giúp giữ cho khuỷu tay thẳng hàng. Đừng căng vai, khiến chúng nhô lên gần tai.

Khuỷu tay và cẳng tay:

 Cẳng tay của bạn phải song song với sàn nhà. Giữ khuỷu tay của bạn gần hơn với hai bên của bạn.

Cổ tay: 

Cổ tay của bạn phải ngang bằng với khuỷu tay. Luôn giữ cho cổ tay dẻo dai và đảm bảo không nâng cao hoặc hạ thấp quá mức. Đảm bảo rằng ngón út, cổ tay và khuỷu tay của bạn tạo thành một đường thẳng, đặc biệt là khi chơi các nốt gần C giữa.

Bàn tay: 

Các ngón tay phải cong một cách tự nhiên, thoải mái, như thể chúng đang khum quanh xương bánh chè của bạn, đồng thời giữ cho các ngón tay cái thẳng và dẻo. Không cuộn các ngón tay xuống dưới hoặc ép chúng ra ngoài và đảm bảo không chơi bằng các ngón tay thẳng trừ khi âm nhạc yêu cầu.

NÊN VÀ KHÔNG NÊN

1.Hãy có một thái độ tốt.

 Nếu bạn buồn bã, mất tập trung hoặc cáu kỉnh, có thể bạn sẽ không chú ý đến tư thế hoặc kỹ thuật của mình, điều này có thể dẫn đến việc hình thành những thói quen xấu. Bắt đầu chơi với một nụ cười!

2.Hãy chắc chắn rằng băng ghế đàn piano ở độ cao chính xác. Cẳng tay của bạn phải song song với sàn và cổ tay của bạn phải ngang với khuỷu tay của bạn. Đặt bàn chân của bạn bằng phẳng trên sàn nhà hoặc trên một chiếc ghế đẩu.

3.Giữ cho cơ thể của bạn thư giãn, nhưng ở vị trí. Đừng gồng cứng lưng hoặc làm cứng vai; linh hoạt trong khi duy trì tư thế tốt.

4. Hãy thở. Cơ bắp của bạn cần oxy để hoạt động và việc nín thở, đặc biệt là khi chơi các bản nhạc nhanh, nâng cao, có thể cản trở hiệu suất của bạn. Thở chậm và dễ dàng bằng mũi trong khi chơi để giúp thư giãn.

5. Chơi bằng các đầu ngón tay để duy trì các ngón tay cong. Các ngón tay của bạn không được oằn hoặc duỗi thẳng. Giữ cho ngón út hơi cong sao cho đầu ngón tay cái chỉ chạm vào phím đàn và giữ các ngón cái thẳng nhưng thả lỏng.

6. Hạ cổ tay xuống một chút khi bạn nhấn một nốt nhạc, sau đó nhấc nhẹ cổ tay lên khi bạn thả ra. Điều này làm giảm một số căng thẳng cho các ngón tay của bạn.

7.Sử dụng trọng lượng và sức mạnh của cánh tay để nhấn phím. Một mẹo nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi chơi các bản nhạc nhanh và thách thức về mặt kỹ thuật. Để cảm nhận được điều này trong hành động, hãy thả lỏng cánh tay của bạn ở hai bên và cảm nhận độ nặng tự nhiên của chúng. Chuyển trọng lượng và sức mạnh đó vào quá trình chơi của bạn thay vì buộc các ngón tay của bạn phải thực hiện tất cả công việc.

8. Đừng trượt dài. Ngồi thẳng và cao, giống như một vị vua hoặc hoàng hậu. Đừng nghiêng về phía trước hoặc phía sau, vì điều này có thể tạo thêm căng thẳng.

9. Đừng trượt xung quanh trên băng ghế. Khi chơi các nốt ở quãng trên và quãng dưới, chỉ cần nghiêng người sang bên này hoặc bên kia để chơi nốt.

10. Đừng làm những cử chỉ kịch tính. Mặc dù điều này có thể chấp nhận được đối với các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp và cao cấp, nhưng nó không tốt cho những học viên vẫn đang học cách đặt đúng vị trí cơ thể. Tránh nghiêng người, nhảy múa hoặc giơ tay trong khi chơi.

St: Theo Emma Piano.

 

Chia sẻ bài viết:
Bài viết khác

Khóa học Guitar tại Thủ Đức

Chào mừng quý anh chị đến với trung tâm đào tạo và phát triển nghệ thuật Music One. Music One xin chia sẻ đến quý anh chị về chương trình khoá học Guitar cơ bản dành cho độ tuổi từ 3 tuổi trở lên. Tại Music One - Bộ môn Guitar được chia thành các khoá học từ cơ bản đến nâng cao dành cho từng độ tuổi riêng biệt. Mỗi khoá học từ 3 tháng đến 6 tháng. 

Khóa học đàn piano cơ bản tại Thủ Đức

Chào mừng quý anh chị đến với trung tâm đào tạo và phát triển nghệ thuật Music One. Music One xin chia sẻ đến quý anh chị về chương trình khoá học Piano cơ bản dành cho độ tuổi từ 3 tuổi trở lên. Tại Music One - Bộ môn Piano được chia thành các khoá học từ cơ bản đến nâng cao dành cho từng độ tuổi riêng biệt. Mỗi khoá học từ 3 tháng đến 6 tháng. 

Dạy đàn ukulele tại nhà cho trẻ

Trung tâm gia sư chuyên về các bộ môn âm nhạc và hội họa, được thành lập đầu năm 2023 với sứ mệnh đem đến giá trị cốt lõi trong đời sống tinh thần, gắn kết cộng đồng , đến nay Music One đã có một đội ngũ giáo viên giỏi dày dặn kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và truyền cảm hứng đến học viên. Chúng tôi rất hạnh phúc vì được là cầu nối giữa quý thầy cô giáo khắp cả nước với quý phụ huynh / học...

6 bước đơn giản để bạn có thể tự học Violin

Violin có thể tự học được không ? – Bạn đã bao giờ hỏi vậy chưa?  Để trả lời cho câu hỏi Violin có thể tự học được không và học theo cách nào thì Music One xin chia sẻ một số kinh nghiệm dưới đây.  Về cơ bản thì tất cả các loại nhạc cụ chúng ta đều có thể tự học mà không cần đăng ký học tại các trung tâm hoặc nhờ giáo viên về dạy kèm tại nhà. Tuy nhiên cái gì cũng có điểm mạnh và...

Tìm hiểu về chứng chỉ quốc tế LCM Piano

LCM là chữ viết tắt của London College of Music – một học viện âm nhạc được thành lập từ năm 1887 tại Vương Quốc Anh. Đến năm 1992, LCM trở thành một phân khoa chuyên ngành nghệ thuật của University of West London (tên cũ là Thames Valley University). Chuyên đào tạo cách chuyên ngành như:

Tìm hiểu về chứng chỉ quốc tế ABRSM Piano

ABRSM là tên viết tắt của “Hiệp hội các trường Âm nhạc Hoàng Gia” (Associated Board of the Royal Schools of Music) được sáng lập từ năm 1889 bởi 4 nhạc viện hàng đầu tại Anh Quốc là Royal Academy of Music, Royal College of Music, Royal Northern College of Music và Royal Conservatoire of Scotland. Chứng chỉ ABRSM trong âm nhạc cũng giống như là các tấm bằng IELTS, TOEFL, TOEIC… trong việc học Tiếng Anh vậy. Là một hệ thống tổ chức đánh giá, sát hạch kỹ năng và kiến thức chuyên...

Những lưu ý khi tham gia kỳ thi ABRSM Violin

Những lưu ý khi tham gia kỳ thi ABRSM Violin Việc tham gia một kỳ thi Violin ABRSM là một cách tuyệt vời để để bạn có thể biết được sự tiến bộ và thử thách bản thân trong quá trình tập luyện Violin. Khi bạn biểu diễn Violin trước mặt nhiều người đó là một thử thách rất lớn, và cũng là những trải nghiệm khó quên, lúc đó bạn sẽ cảm thấy lo sợ

Tại sao bạn lại trả tiền cho việc học Piano ?

TẠI SAO BA MẸ LẠI TRẢ NHIỀU TIỀN CHO CON HỌC PIANO? Khi đăng ký học piano, nhiều phụ huynh nghĩ họ đang trả tiền cho 45-60p mà con họ ngồi trong studio với cô giáo. Nếu chỉ thấy như vậy, chính phụ huynh đã giới hạn giá trị mà con mình nhận được. Họ sẽ dễ dàng nghỉ học để tham gia một cuộc vui đột xuất, hoặc từ bỏ khi con họ sợ hãi.    

Những Kiến thức về hợp âm mà bất kì ai cũng nên biết.

Hợp âm là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong âm nhạc, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất âm nhạc. Và hãy cùng Loop Central tìm hiểu 10 kiến thức cơ bản và nâng cao về hợp âm, giúp bạn tạo ra những bản nhạc hay và sáng tạo hơn.

Điệu thức Dorian là gì trong âm nhạc ?

Để hiểu hơn về điệu thức Dorian trước tiên chúng ta cần phải hiểu điệu thức là gì? âm gia là gì ?  Chúng ta đều biết rằng điệu thức chính là một âm giai.Vậy âm giai là gì? Chắc rằng khi bạn xem bài viết này cũng cũng biết âm giai là gì rồi. âm giai đơn giản chỉ là cách chia khoảng cách giữa nốt nhạc bất kỳ. Và cùng một nốt lặp lại một quãng tám cao hơn.Và điển hình chúng ta...

Cùng Music One tìm hiểu về điệu thức Phrygian trong âm nhạc.

bắt đầu từ Mi chẳng hạn, điệu thức tiếp theo, đó là điệu thức Phrygian. Một lần nữa, cực kỳ dễ tìm thấy trên piano: bạn bắt đầu từ Mi, chơi những nốt trắng tiếp theo Mi. Và có điệu thức Phrygian cho bạn. Điệu thức Phrygian này rất giống điệu thức Dorian, nó là một điệu thức thứ, và nó có nốt thứ bảy thấp hơn hay nốt dẫn tông . Bạn lại thấy âm thanh của điệu thức kỳ lạ, trang trọng đó.

Những lợi ích to lớn khi bé học piano ba mẹ nên tham khảo

Bạn có biết rằng học Piano không chỉ sở thích hay đam mê,mà còn là một cách nhằm giúp các bạn nhỏ phát triển một cách toàn diện? Việc cho các bạn nhỏ tham gia các khoá học Piano sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trí não, cơ thể và tâm hồn trẻ nhỏ. Các ba mẹ và các bạn hãy cùng trung tâm đào tạo nghệ thuật và dịch vụ gia sư Music One khá phá thêm những lợi ích tuyệt...

Các loại điệu thức ( âm giai ) trên thế giới.

Bạn có bao giờ thắc mắc về các loại điệu thức trên thế giới không? Điệu thức là một khái niệm âm nhạc liên quan đến cách sắp xếp các nốt nhạc trong một quãng tám hoặc một quãng đôi. Các điệu thức khác nhau sẽ tạo ra các cảm xúc và ý nghĩa khác nhau cho người nghe. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số điệu thức phổ biến trên thế giới, cũng như cách sử dụng chúng trong âm nhạc.

Theo bạn có tất cả bao nhiêu âm giai trong âm nhạc

Đây là một câu hỏi khó trả lời, bởi vì không có một định nghĩa chung nhất về âm giai. Âm giai là một tập hợp các nốt nhạc được sắp xếp theo một quy luật nào đó, thường là theo khoảng cách giữa các nốt. Tuy nhiên, quy luật này có thể khác nhau tùy theo văn hóa, lịch sử và phong cách âm nhạc.

Các thể loại dân ca Việt Nam

Dân ca là một thể loại âm nhạc cổ truyền của người Việt Nam, được lưu truyền trong dân gian. Dân ca có nhiều làn điệu từ khắp các miền cộng đồng, thể hiện qua có nhạc hoặc không có nhạc của các dân tộc Việt Nam. Do chính người dân lao động Việt Nam tự sáng tác theo tập quán, phong tục. Trong sinh hoạt cộng đồng người quần cư trong vùng đất của họ, thường trong làng xóm hay rộng hơn cả một miền. Các làn điệu dân ca thể hiện phong...